Trang chủ Ắc quy xe điện Ưu nhược điểm khi sử dụng pin xe đạp điện

Ưu nhược điểm khi sử dụng pin xe đạp điện

Bởi Bác Sĩ Xe Điện
0 Phản hồi 5704 Lượt xem

Xe điện hiện nay đang sử dụng năng lượng điện một chiều ở dạng hóa năng được cung cấp bởi pin xe đạp điện và ắc quy. Cho đến thời điểm hiện tại khi bài viết này ra đời, xe điện chủ yếu vẫn đang sử dụng ắc quy chì axit cho các phân khúc xe điện bình dân. Pin xe điện vẫn chưa được sử dụng nhiều do nhiều yếu tố, trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Pin xe đạp điện. Về cấu tạo của pin xe điện các bạn có thể tham khảo tại đây: https://youtu.be/wUNmrLaNvc0

Ưu nhược điểm của pin xe đạp điện

Hình 1: Pin xe đạp điện Lithium

Ưu điểm khi sử dụng pin xe đạp điện

Pin xe đạp điện có cấu tạo nhỏ gọn và có thể tùy biến theo nhiều hình dạng khác nhau để có thể lắp vào tất các mẫu xe điện hiện nay. Trọng lượng của pin xe đạp điện chỉ bằng 1/4 trọng lượng của ắc quy chì axit ở cùng điện áp và dung lượng, do đó chúng làm giảm đáng kể trọng lượng của xe giúp người già và học sinh cấp 2 không gặp khó khăn khi dử dụng xe điện chạy pin.

Vòng đời của một bộ pin xe điện cũng cao hơn rất nhiều so với vòng đời của bộ ắc quy, như vậy người sử dụng không phải thường xuyên đi thay ắc quy xe điện. Thông thường vòng đời của pin gắp 2.5 lần vòng đời của ắc quy chì axit, một số dòng pin cao cấp vòng đời có thể gấp 5 hoặc 10 lần ắc quy.

cấu tạo của pin xe đạp điện

Hình 2: Cấu tạo của pin xe đạp điện

Nhược điểm của pin xe đạp điện

Bên cạnh những ưu điểm thì pin xe điện cũng có những nhược điểm khiến nó chưa thể được lắp đặt phổ biến trên các dòng xe điện hiện nay. Với các dòng xe điện ở phân khúc bình dân thì chỉ sử dụng ắc quy khô kín khí, với các dòng xe cao cấp dùng pin thì rất kén khách dùng.

Giá thành của bộ pin lithium hiện nay còn khá cao so với việc sử dụng ắc quy không kín khí dẫn đến giá thành của chiếc xe đạp điện cao nên khách không giám mua. Nếu lắp loại pin rẻ thì có rất nhiều rủi ro có thể đến với người sử dụng như bảo hành, hay hỏng, cháy nổ.

Cấu tạo của pin xe điện khá phức tạp, nó gồm nhiều Cell pin và mạch điện ghép nối, điều này chưa nhiều thợ xe điện làm được do đó họ cũng sẽ không tư vấn khách hàng sử dụng pin.

Chất lượng của pin xe điện hiện nay còn rất thấp, do người sử dụng ham rẻ nên các nhà làm pin nghiệp dư chủ yếu sử dụng các Cell pin Trung Quốc. Việc sử dụng các vật tư rẻ tiền để đóng thành bộ pin xe điện có nguy cơ chấy nổ rất cao, khách hàng phải cân nhắc trước khi sử dụng.

Mua pin xe đạp điện ở đâu thì yên tâm.

Pin xe điện được giao bán tràn lan trên mạng, trên các Website cá nhân cũng như các trang thương mại điện tử. Bộ pin xe điện có giá cũng khá cao do đó bạn cần phải biết địa chỉ cụ thể nơi bán để còn bảo hành, nếu bạn mua trên mạng sẽ không tìm được chỗ để bảo hành khi có lỗi.

Lời khuyên cho khách hàng muốn sư dụng Pin xe đạp điện để chiếc xe nhẹ hơn, hãy chọn các cửa hàng bán xe điện để đặt hàng. Họ sẽ là nơi bảo đảm chất lượng cũng như an toàn và bảo hành cho bạn. Hãy là người tiêu dùng sáng suốt, cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Cấu tạo của bộ Pin Xe Đạp Điện
94 / 100

Bạn cũng có thể thích

Di chuyển tới phản hổi