Bộ điều khiển hay còn gọi là IC xe đạp điện và xe máy điện là thiết bị rất quan trong, nó điều khiển mọi hoạt động của xe. Cho tới thời điểm này thì IC được chia làm hai loại:

  • Loại 1: là điều khiển theo xe hay điều khiển xin, đặc điểm của loại điều khiển này là bộ phận cảm biến bên trong động cơ phải đồng bộ với điều khiển thì mới chạy được. Để thay bộ điều khiển xin cho các dòng xe khác nhau không phải ai cũng làm được, đặc biệt là thợ xe máy và các thợ mới vào nghề do không hiểu nguyên lý làm việc của khiển và động cơ.
  • Loại 2: là điều khiển đa năng hay còn gọi là IC 3 trong 1, đặc điểm của loại điều khiển này là không cần bộ cảm biến phía trong động cơ. Chú ý khi lắp loại IC đa năng thì xe hoạt động không còn ngon như trước nữa, nó có thể phát sinh một số hiện tượng không mong muốn như: xe đi giật hơn, hoạt động không trơn chu...

MỘT VÀI CHÚ Ý KHI THAY KHIỂN

  • Nếu là khiển (IC) xin thì bộ cảm biến hay còn gọi là mắt động cơ phải còn sống và được đấu đúng quy cách với bộ điều khiển thì xe mới chạy.
  • Nếu là điều khiển đa năng thì không cần mắt động cơ sống, thay thế dễ dàng nhưng có nhược điểm là xe đi hay bị giật cục.